những kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên

# dothosondong | Đồ gỗ mỹ nghệ

Bàn thờ gia tiên không phải cứ càng to càng linh nghiệm, đặc biệt ở các thành phố lớn, bàn thờ trong gia đình không nên quá to, cũng cần chú ý đến việc đặt vào vị trí thích hợp trong nhà, không nên vội vàng quyết định. Thông thường việc đặt kích thước bàn thờ thường do diện tích phòng thờ quyết định rồi đối chiếu với thước đo pan để quyết định sao cho hợp lý để có được những cung đẹp hợp phong thủy và mệnh những người trong gia đình

bàn thờ án gian 02

bàn thờ gia tiên – bàn thờ án gian 02

 thổ địa thần thuộc linh thần, trong lục đạo chúng sinh, các thần dưới Thiên bộ thường là người chết mà không đạt được đến Thiên bộ hoặc không thể đầu thai nhưng bản thân khi tại thế lại tích lũy phúc đức hoặc có tu trì, sau khi chết đương nhiên vẫn còn lưu lại ở trần thế một thời gian, vì vậy được làm thần thố địa, có thể cai quản một tòa nhà hoặc một khu đất. Đây là lý do vì sao có thần thổ địa.

Thần thổ địa khi đạt được một thứ nguyên hoặc một thời không nào đó, công đức đã hoàn thành sẽ rời bỏ nơi cư trú cũ để được đầu thai. Trong cuộc sống hằng ngày những khu đất được cúng bái đều là chỉ cúng bái thần thổ địa.

Những đồ vật dùng để cúng bái địa chủ thần, đồ sứ là hợp nhất bởi gốm sứ thuộc Thổ, đồ cúng bái cũng nên chọn loại có hương hơm. Thần thổ địa thích những đồ ăn có hương thơm. Lý tưởng nhất đương nhiên là thức ăn ngọt hoặc rượu và những loại thịt ăn thường ngày, bởi vì thần thổ địa cũng có những sở thích giống của con người.

Nếu bàn thờ chỉ cúng bái thiên bộ thần, chỉ nên cúng bánh ngọt rượu hoặc các hoa quả khác, không nên cúng bằng các loại thịt cá.

Thông thường, những người chưa quy y, tốt nhất nên đặt bàn thờ hướng Bắc Nam, hướng Tây Đông, bàn thờ cao chừng 4 thước, đương nhiên tốt nhất không nên để tựa vào nhà vệ sinh hoặc áp vàc bên dưới dầm ngang nhà, đó là những hạn chế thường phải lưu ý.

sập thờ 01

bàn thờ gia tiên – sập thờ 01

Vạn vật của vũ trụ được quy về 5 phương diện, được gọi là ngũ minh, ngũ âm. Trong vũ trụ những thứ tốt đẹp, có lợi cho chúng sinh đều được gọi là minh, còn hỗn độn không chi tiết gọi là âm, đây chính là ý nghĩa chân chính của ngũ minh theo Phật giáo.

Dùng nguyên tắc trên để xác định vị trí của bàn thờ vừa có tác dụng cúng bái thần vừa phù hợp với hiệu ứng phong thủy:

  • Độ cao tốt nhất của bàn thờ là 4 thước, trên bàn thờ thực ra chỉ cần bày một đôi Mạn đà la đã có thể tổng hợp được chư thần. Hai bên trái phải đặt hai ngọn đèn sáng, đặt bình cắm một hoặc bốn cành trúc phú quý bên cạnh. Ở giữa đặt thêm một tượng Phật mà bạn tôn sùng nhất, như Quán Âm Bồ tát …
  • Trên bàn thờ đặt một bát hương, mỗi lần cúng lễ chỉ cần thắp một nén là được. Nếu muôn tăng thêm yếu tố Hỏa, thắp 3 nén hương là đủ. Nếu thắp quá nhiều hương sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lễ nghi Phật giáo có thuật ngữ gọi là “ngũ minh cụ túc”, đó là phải cúng dường một đôi hoa mãn, tức hoa tươi và trúc phú qúy, một đôi trường minh đăng tức là đèn sáng suốt 24 giờ, thêm hương là hoàn thành lễ phẩm cúng dường đơn giản nhất.

Nếu thờ cúng thần tài, có thể cúng rượu van, bia, bánh ngọt, sôcôla, nhưng cần chú ý sau đó phải ăn hết đồ cúng mới tạo ra được hiệu ứng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ phú cường

add: xóm hàn – sơn đồng – hoài đức – hà nội

hotline: 0946839111

website: http://dothosondong.vn/danh-muc/do-tho-cung/

xem thêm:

cách bài trí bàn thờ gia tiên

cách sắp xếp nội thất không gian phòng thờ gia tiên

những kiêng kị khi đặt bàn thờ gia tiên
5 (100%) 1 vote