ống dẫn trứng Salpingitis

# Hoa_united | Y tế

Salpingitis
Các ống dẫn trứng kéo dài từ tử cung, một ngày mỗi bên, và cả hai mở gần một buồng trứng. Trong thời gian rụng trứng, trứng được phát hành (trứng) đi vào ống dẫn trứng và được quét dọc của sợi lông nhỏ về phía tử cung.

Salpingitis là viêm ống dẫn trứng. Hầu như tất cả các trường hợp là do nhiễm vi khuẩn, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia. Các viêm nhắc bài tiết lượng nước dư thừa hoặc thậm chí mủ để thu thập bên trong ống dẫn trứng. Nhiễm của một ống thông thường dẫn đến nhiễm trùng khác, kể từ khi vi khuẩn di chuyển qua các mạch bạch huyết gần đó.

Salpingitis là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể làm hỏng vĩnh viễn ống dẫn trứng để trứng phát hành mỗi chu kỳ kinh nguyệt không thể đáp ứng với tinh trùng. Lựa chọn điều trị bao gồm thuốc kháng sinh. Salpingitis đôi khi được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). thuật ngữ chung này bao gồm nhiễm trùng khác của hệ thống sinh sản nữ, bao gồm tử cung và buồng trứng.

Triệu chứng
Trong trường hợp nhẹ hơn, salpingitis có thể không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là các ống dẫn trứng có thể trở nên hư hỏng mà không có người phụ nữ thậm chí còn nhận ra cô ấy có bị nhiễm trùng. Các triệu chứng của salpingitis có thể bao gồm:

tiết dịch âm đạo bất thường, chẳng hạn như màu sắc bất thường hay mùi
Spotting giữa các kỳ
Thống kinh (giảm đau)
Đau khi rụng trứng
Khó chịu hoặc đau đớn quan hệ tình dục
cơn sốt
Đau bụng trên cả hai mặt
đau lưng dưới
đi tiểu thường xuyên
Buồn nôn và ói mửa
Các triệu chứng thường xuất hiện sau kỳ kinh nguyệt.
Cấp tính và mãn tính salpingitis
Salpingitis thường được phân loại như là cấp tính hoặc mãn tính. Trong salpingitis cấp tính, các ống dẫn trứng bị đỏ và sưng lên, và tiết ra chất lỏng dư thừa để các bức tường bên trong của ống thường dính lại với nhau. Các ống cũng có thể dính vào các cấu trúc lân cận như ruột. Đôi khi, một ống dẫn trứng có thể điền và sưng có mủ. Trong trường hợp hiếm hoi, vỡ ống và gây ra nhiễm trùng nguy hiểm của ổ bụng (viêm phúc mạc). Salpingitis mãn tính thường là sau một cuộc tấn công cấp tính. Nhiễm khuẩn nhẹ, còn lâu dài và có thể không tạo ra nhiều triệu chứng đáng chú ý.

nguyen-nhan-viem-ong-dan-trung-2

Hầu hết các trường hợp là do vi khuẩn
Trong chín trong số 10 trường hợp salpingitis, vi khuẩn là nguyên nhân. Một số vi khuẩn thường gặp nhất chịu trách nhiệm cho salpingitis bao gồm:

Chlamydia
Gonococcus (gây bệnh lậu)
Mycoplasma
Staphylococcus
Streptococcus.
Truy cập vào các hệ thống sinh sản
của vi khuẩn phải được truy cập vào hệ thống sinh sản của người phụ nữ bị nhiễm trùng xảy ra. Vi khuẩn có thể được giới thiệu trong một số cách khác nhau, bao gồm:

quan hệ tình dục
Đặt DCTC (dụng cụ tử cung)
sẩy thai
Sự phá thai
Sinh sản
Viêm ruột thừa.
Các yếu tố nguy cơ Lối sống
Lối sống làm tăng đáng kể nguy cơ của một người phụ nữ của salpingitis ký kết hợp đồng bao gồm:

Quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su
nhiễm trước với một bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Các biến chứng của salpingitis
Nếu không điều trị, salpingitis có thể gây ra một loạt các biến chứng, bao gồm:

Nhiễm trùng hơn nữa – các nhiễm trùng có thể lây lan sang các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các buồng trứng hoặc tử cung.
Nhiễm của các đối tác tình dục – đối tác hay đối tác có thể nhiễm vi khuẩn và bị nhiễm trùng quá của người phụ nữ.
Tubo-buồng trứng áp xe – khoảng 15 phần trăm phụ nữ với salpingitis phát triển một áp xe, mà đòi hỏi phải nhập viện.
Thai ngoài tử cung – một ống dẫn trứng bị chặn ngăn chặn trứng đã được thụ tinh xâm nhập vào tử cung. Các phôi sau đó bắt đầu phát triển trong không gian hạn chế của ống dẫn trứng. Các nguy cơ mang thai ngoài tử cung cho một người phụ nữ với salpingitis trước hoặc hình thức khác của bệnh viêm vùng chậu (PID) là khoảng một trong 20.
Vô sinh – ống dẫn trứng có thể trở nên bị biến dạng hoặc bị sẹo đến mức độ như vậy mà trứng và tinh trùng không thể đáp ứng. Sau khi một cơn salpingitis hoặc PID khác, nguy cơ của một người phụ nữ vô sinh là khoảng 15 phần trăm. Điều này tăng lên đến 50 phần trăm sau ba từng cơn.
Các phương pháp chẩn đoán
Chẩn đoán salpingitis liên quan đến một số xét nghiệm, bao gồm:

Khám tổng quát – để kiểm tra đau khu trú và các tuyến bạch huyết.
Khám phụ khoa – để kiểm tra cho sự dịu dàng và xả.
Xét nghiệm máu – để kiểm tra các tế bào máu trắng và các yếu tố khác mà chỉ ra nhiễm trùng.
Chất nhầy tăm – một smear được lấy được nuôi cấy và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để các loại vi khuẩn có thể được xác định.
Phẫu thuật nội soi – trong một số trường hợp, các ống dẫn trứng có thể cần phải được xem bởi một công cụ thanh mảnh luồn qua vết rạch bụng.
Điều trị tùy chọn
điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, nhưng có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh – để giết vi trùng, đó là thành công trong khoảng 85 phần trăm các trường hợp.
Nằm viện – bao gồm tiêm tĩnh mạch thuốc kháng sinh.
Phẫu thuật – nếu điều kiện chống lại điều trị bằng thuốc.

Đọc thêm

Khám phụ khoa tại Hải Phòng

ống dẫn trứng Salpingitis
Rate this post